Nhiều doanh nghiệp lợi dụng danh nghĩa hoạt động thương mại điện tử lôi kéo người tham gia để hút tiền.

Cục Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin (Bộ Công Thương) vừa cảnh báo về hiện tượng một số doanh nghiệp lợi dụng thương mại điện tử để huy động lượng tiền mặt lớn từ mạng lưới người tham gia. Cách thức hoạt động là doanh nghiệp lập website cung cấp dịch vụ sàn giao dịch thương mại điện tử, cho phép thành viên đã nộp tiền được mở một gian hàng ảo. Ngoài ra mỗi thành viên còn được giới thiệu những người khác tham gia mua gian hàng ảo và hưởng hoa hồng vài chục phần trăm cho mỗi hợp đồng mà mình giới thiệu.
Để lôi kéo người tham gia, các doanh nghiệp hứa hẹn những mức thu nhập rất cao từ việc “phát triển mạng lưới gian hàng”, theo đó tổng số tiền hoa hồng một người có thể được hưởng được quảng cáo lên đến vài trăm triệu đồng. Tuy nhiên, các điều khoản về cơ chế đóng phí, trả hoa hồng thường không được quy định rõ trong hợp đồng và các giao dịch chuyển tiền cũng không có chứng từ giao lại cho thành viên.
Do mức hoa hồng hấp dẫn và cơ chế phân chia hoa hồng đa cấp, phần lớn những người nộp phí mua gian hàng ảo trên website đều hướng tới mục tiêu thu lợi nhuận từ việc lôi kéo người khác tham gia thay vì kinh doanh trên gian hàng. Kết quả là đa số gian hàng trên các website dạng này đều trống, không có thông tin gì về chủ gian hàng cũng như sản phẩm cần bán.
Các doanh nghiệp lợi dụng danh nghĩa hoạt động thương mại điện tử như trên để thu lợi từ việc lôi kéo người tham gia trong khi không tập trung nâng cao chất lượng thông tin trên website. Cục Thương mại điện tử và Công nghệ khẳng định không đăng ký dịch vụ sàn giao dịch thương mại điện tử cho những doanh nghiệp hoạt động theo mô hình nêu trên.
Cục khuyến cáo người tiêu dùng thận trọng khi tham gia những website này và kêu gọi các cá nhân, tổ chức phản ánh về hiện tượng trên để cơ quan chức năng xử lý.
Nguồn : Bộ Công Thương


Hot!


Các bài khác cùng chuyên mục: