phụ kiện điện thoại

Sao không phá sản để “thoát nợ”?
Bán ghế sofa giá rẻ tại Hà Nội

Chủ đề tương tự

 1. Dự kiến khoảng 2,6 triệu người “thoát” nộp thuế thu nhập cá nhân
  Gửi bởi admin trong mục Tin Kinh tế - Thị trường nổi bật
  Trả lời: 0
  Bài cuối: 05-08-2012, 05:05 PM
+ Trả lời chủ đề
Hiện kết quả từ 1 tới 1 của 1
 1. #1
  Tham gia ngày
  Nov 2012
  Bài gửi
  5
  Cảm Ơn
  0
  Được cảm ơn 4 lần/4 bài.

  Exclamation Sao không phá sản để “thoát nợ”?

  TBCK - Mạnh dạn chấp nhận thất bại, cho Doanh nghiệp (DN) của mình phá sản để “thoát nợ”, rồi làm lại từ đầu là điều không phải chủ DN nào cũng chấp nhận nhưng điều này là hoàn toàn bình thường và thậm trí tốt cho xã hội.

  Càng về cuối năm, áp lực thanh toán công nợ từ các chủ nợ lên các DN càng trở nên mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Có những DN hy vọng tái cấu trúc để tồn tại, duy trì tạm bợ để chờ thời, cũng có DN chờ để được mua bán lại và sáp nhập với DN khác. Nhưng có những DN lâm vào tình trạng mất khả năng thanh toán các khoản nợ đến mức phá sản và nếu tiếp tục tồn tại sẽ làm ảnh hưởng đến trật tự xã hội… Nhiều chủ DN thời gian gần đây bị chủ nợ quất rầy, sang chấn tâm lý đến mức phải điều trị tại bệnh viện tâm thần… Có lẽ thực hiện trình tự, thủ tục phá sản theo luật pháp sẽ giúp họ vượt qua được khó khăn này.

  Trên khía cạnh pháp lý, phá sản là một quá trình của luật pháp thông qua Tòa án có thẩm quyền nhằm mục đích giúp DN được xóa nợ hoặc trả nợ dưới sự bảo vệ của Tòa án. Các chủ nợ sẽ không được tiếp tục đòi nợ, đe dọa hay quấy rầy đến cá nhân chủ DN hoặc DN nữa bởi luật pháp họ đã được bảo vệ theo trình tự giải quyết phá sản. Tóm lại phá sản lại là cách để chủ DN và DN thoát nợ, giũ nợ một cách tốt nhất và hợp pháp. Thứ tự ưu tiên khi phân chia giá trị tài sản trong thủ tục pháp sản sẽ cho ta thấy rõ điều đó, được tiến hành lần lượt như sau: đầu tiên là phí phá sản; tiếp theo là các khoản nợ lương, trợ cấp thôi việc, BHXH, các quyền lợi khác theo hợp đồng lao động đã ký kết; sau cùng là các khoản nợ không có bảo đảm phải trả cho các chủ nợ trong danh sách chủ nợ theo nguyên tắc nếu giá trị tài sản đủ để thanh toán các khoản nợ thì mỗi chủ nợ đều được thanh toán đủ số nợ của mình; nếu giá trị tài sản không đủ để thanh toán các khoản nợ thì mỗi chủ nợ chỉ được thanh toán một phần khoản nợ của mình theo tỷ lệ tương ứng. Trường hợp giá trị tài sản của DN sau khi đã thanh toán đủ các khoản nêu trên mà vẫn còn thì phần còn lại này thuộc về các cổ đông góp vốn của DN.

  Thủ tục phá sản DN tại Việt Nam thế nào?

  Theo Luật Phá sản 2004, chủ DN nộp đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản khi DN mình lâm vào tình trạng phá sản tại Tòa án cấp tỉnh nơi DN có trụ sở chính. Kèm theo đơn là các tài liệu bao gồm: Báo cáo tình hình hoạt động kinh doanh của DN, trong đó giải trình nguyên nhân và hoàn cảnh liên quan đến tình trạng mất khả năng thanh toán; Báo cáo tài chính được tổ chức kiểm toán độc lập xác nhận; Báo cáo về các biện pháp mà DN đã thực hiện, nhưng vẫn không khắc phục được tình trạng mất khả năng thanh toán các khoản nợ đến hạn; Bảng kê chi tiết tài sản của DN và địa điểm nơi có tài sản nhìn thấy được; Danh sách các chủ nợ của DN; Danh sách những ng¬ươì mắc nợ của DN; Các tài liệu khác theo yêu cầu của Toà án.

  Thời gian giải quyết của Tòa án là 30 ngày kể từ ngày thụ lý hồ sơ. Danh sách chủ nợ, người mắc nợ cũng được niêm yết công khai trong 60 ngày kể từ ngày Toà án ra quyết định mở thủ tục phá sản.

  Toà án sẽ ra quyết định mở thủ tục phá sản khi có các căn cứ chứng minh DN lâm vào tình trạng phá sản. Trường hợp cần thiết, Tòa án có thể triệu tập phiên họp để xem xét, kiểm tra các căn cứ chứng minh DN lâm vào tình trạng phá sản.

  Mọi hoạt động kinh doanh của DN sau khi có quyết định mở thủ tục phá sản vẫn được tiến hành bình thường, nhưng phải chịu sự giám sát, kiểm tra của Thẩm phán và Tổ quản lý, thanh lý tài sản. Tuy nhiên, kể từ ngày DN nhận quyết định mở thủ tục phá sản, DN bị cấm có các hành vi như cất giấu, tẩu tán tài sản; Thanh toán nợ không có bảo đảm; Từ bỏ hoặc giảm bớt quyền đòi nợ; Chuyển các khoản nợ không có bảo đảm thành nợ có bảo đảm bằng tài sản của doanh nghiệp. DN cũng cần có sự chấp thuận bằng văn bản của thẩm phán trước khi thực hiện các hành vi như: Cầm cố, thế chấp, chuyển nhượng, bán, tặng cho, cho thuê tài sản, nhận tài sản từ một hợp đồng chuyển nhượng; Chấm dứt thực hiện hợp đồng đã có hiệu lực; Vay tiền; Bán, chuyển đổi cổ phần hoặc chuyển quyền sở hữu tài sản; Thanh toán các khoản nợ mới phát sinh từ hoạt động kinh doanh của DN và trả lương cho người lao động trong DN.

  Nên nhìn nhận lại về phá sản DN

  Trình tự, thủ tục phá sản của Việt Nam hiện còn nặng nề nếu không nói là Nhà nước đang gián tiếp cản trở sự phá sản DN bằng việc việc dựng nên các quy định phức tạp về trình tự, thủ tục xin phá sản… Chẳng hạn quy định, mà theo nhiều luật gia có tính trừng phạt, tại Điều 94 của Luật Phá sản 2004 là cấm chủ DN phá sản gồm Giám đốc (Tổng giám đốc), Chủ tịch và các thành viên Hội đồng quản trị của DN bị tuyên bố phá sản không được quyền thành lập DN, không được làm người quản lý DN trong thời hạn từ 1 đến 3 năm, kể từ ngày DN bị tuyên bố phá sản.

  Số liệu của Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho thấy, từ đầu năm đến nay đã có khoảng gần 100.000 DN ngừng hoạt động nhưng lại không làm các thủ tục xin phá sản. Số DN được Tòa án chấp thuận cho phá sản rất ít. Hậu quả là số DN ngừng hoạt động, giải thể nhiều nhưng không được thực hiện theo thủ tục pháp lý phá sản. Các chuyên gia gọi tình trạng này là “Chết mà không chôn được”. Số vụ đòi nợ thuê ngoài xã hội tràn lan và mang tính bạo lực đã làm ảnh hưởng đến sự ổn định, an toàn cho xã hội.

  Trên bình diện quản lý Nhà nước, phá sản là quá trình tự đào thải của DN qua đó Nhà nước khai tử cho những DN yếu kém không thể tự tái cấu trúc để tồn tại, không được các nhà đầu tư khác quan tâm để thực hiện mua bán, sáp nhập DN. DN yếu kém được phá sản cũng là điều phù hợp với quy luật tự nhiên.

  Trên nhiều khía cạnh, phá sản để lại nhiều hậu quả cho xã hội: ngân hàng không thu được nợ, người lao động thất nghiệp, ngân sách mất nguồn thu, các vấn đề về an ninh xã hội cũng bị ảnh hưởng… Do vậy, về lâu dài, Nhà nước ngăn ngừa để giảm việc phá sản DN bằng cách giải quyết cho DN khó khăn về vốn, giãn, giảm thuế… nói chung là nuôi dưỡng nguồn thu để khi DN vượt qua được khó khăn thì tương lai hứa hẹn nguồn thu lớn hơn cho ngân sách Nhà nước. Nhưng trong tình hình hiện nay, Nhà nước nên giải thoát cho DN bằng việc chấp thuận phá sản bởi ngoài yếu tố quản trị của chính DN mà còn có yếu tố, nguyên nhân khách quan từ nền kinh tế thế giới, chính sách, môi trường đầu tư trong nước. Như ai cũng thấy, lãi suất ngân hàng ở mức cao như hiện nay đã giết chết nhiều DN bởi lợi nhuận trung bình của các DN trong nước hiện chỉ khoảng 10-15%, trong khi nếu vay Ngân hàng để sản xuất thì khác nào làm thuê cho Ngân hàng khi lãi suất cho vay của Ngân hàng đối với DN có thời điểm lên tới 24%. Hiện vẫn còn thực tế là các Ngân hàng thì thừa tiền nhưng không dám cho DN vay còn DN thì không dám vay do không có thị trường để tiêu thụ sản phẩm…Đã có người ví ngân hàng và doanh nghiệp đang chạy quanh đống tiền lớn đang đắp chiếu như đèn kéo quân mà chẳng ai được chạm tay vào và hệ quả cuối cùng là kinh tế vĩ mô tiếp tục suy thoái./.

  Anh Nghiêm


  Hot!


  Các bài khác cùng chuyên mục:  Chào mừng dung.fantasy@gmail.com đến với diễn đàn! Chúc Các Bạn Vui Vẻ!

 2. Danh sách những người đã cám ơn dung.fantasy@gmail.com về bài gởi trên:

  admin (16-11-2012)

+ Trả lời chủ đề

Tổng số thành viên đã đọc bài viết này: 0

You do not have permission to view the list of names.

Từ khóa (Tag) của chủ đề này

Quyền viết bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình


Diễn đàn Khởi sự kinh doanh | Tư vấn khởi sự kinh doanh | Câu lạc bộ khởi sự kinh doanh | Ý tưởng kinh doanh | Ý tưởng kinh doanh cần ít vốn | Hợp tác kinh doanh | Bản kế hoạch kinh doanh | Ứng dụng thương mại điện tử